วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ปัจจัยเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร

รูปเพิ่มเติม1 มะเร็งกระเพาะอาหาร


มีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร ที่สำคัญได้แก่
  • พันธุกรรม ผู้ที่มีญาติพ่อแม่พี่น้องป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้มากกว่าผู้ที่ไม่มีพันธุกรรมของโรคนี้
  • การรับประทานอาหารปิ้งย่าง หมักดอง อาจทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งมากขึ้น ในขณะเดียวกันการรับประทานผัก และผลไม้ก็อาจจะช่วยลดโอกาสเกิดโรคได้
  • การดื่มเหล้ามาก หรือสูบบุหรี่มาก
  • การมีประวัติเคยผ่าตัดกระเพาะอาหารมานานกว่า 20 ปี
  • อายุมากขึ้นก็จะมีโอกาสเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารมากขึ้น
  • ผู้ชายมีความเสี่ยงที่จะเป็นมากกว่าผู้หญิง
  • มะเร็งกระเพาะอาหารในชาวเอเชียมากกว่า ชาติอื่นๆ
  • การติดเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter  Pylori  เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อยู่ในกระเพาะอาหาร ซึ่งเมื่อติดเชื้อนี้จะทำให้มีอาการอักเสบและเกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหาร ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องแบบโรคกระเพาะเป็นๆ หายๆ เรื้อรัง ซึ่งเพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร แต่ก็เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น และเป็นเชื้อที่ไม่สามารถติดต่อกันระหว่างบุคคลได้
  • โรคอื่นๆ  เช่น กระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง และโรคเลือดบางชนิด
รูปเพิ่มเติม2 มะเร็งกระเพาะอาหาร
        
       จะเห็นได้ว่าโรคนี้เกิดจากเหตุปัจจัยได้หลายอย่าง คนที่ไม่ได้สูบบุหรี่หรือดื่มเหล้า แต่ถ้ามีปัจจัยอื่น (เช่น พันธุกรรม เป็นแผลกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นจากเชื้อแบคทีเรียดังกล่าว กระเพาะอักเสบเรื้อรัง) ก็อาจเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ จึงไม่ควรประมาทว่าตัวเองมีพฤติกรรมสุขภาพดีแล้วจะไม่เป็นมะเร็ง ทางที่ดีเมื่อมีอาการผิดสังเกต ก็ควรรีบไปหาแพทย์ตรวจกระเพาะแต่เนิ่นๆ หรือถ้ามีปัจจัยเสี่ยง ก็ควรตรวจเช็กกระเพาะตั้งแต่ก่อนมีอาการแสดงใดๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น